Trong cơ khí, tiện gia công là phương pháp đặc biệt quan trọng giúp tạo ra những sản phẩm chuẩn kích thước với tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất, ưu nhược điểm của nó. Tiện gia công được những loại bề mặt nào chắc chắn vẫn nhiều người chưa biết? Nếu vậy nên đọc thông tin chúng tôi cập nhật sau đây.

Tìm hiểu thông tin về tiện gia công

Thông tin về tiện gia công
Thông tin về tiện gia công

Tiện gia công thực chất là phương pháp cắt gọt vật liệu thông qua chuyển động tròn của phôi, chuyển động tịnh tiến ngang, dọc của dao tiện. Hiện nay, người ta chủ yếu gia công tiện CNC vì hiệu quả tốt, tốc độ nhanh, chính xác, sai số nhỏ, đáp ứng tối đa nhu cầu gia công trên những vật liệu phức tạp.

>> Xem thêm: Cơ Khí KCC chia sẻ chi tiết tiện gia công được những bề mặt nào

Đặc điểm nổi bật của tiện gia công

Khác với gia công phay, gia công tiện sẽ được thực hiện thông qua chuyển động tròn của phôi và chuyển động ngang dọc của dao. Tốc độ cắt V như thế nào phụ thuộc nhiều vào độ bền của phôi, khả năng chịu nhiệt, chống mài mòn của thanh sắt.

Thông qua chuyển động ngang dọc của dao thì chiều sâu cắt vật liệu sẽ được xác định cụ thể. Phương pháp gia công này chủ yếu được dùng để tạo ra các sản phẩm kiểu dáng hình tròn như: Trục trơn, côn, lệch tâm hoặc lỗ.

Tiện gia công được những loại bề mặt nào?

Theo các chuyên gia, tiện gia công có thể thực hiện được trên nhiều loại bề mặt như: Tiện trụ ngoài, tiện trụ trong, tiện rãnh ngoài – trong, tiện ren trong – ren ngoài, tiện chép hình, tiện côn trong – công ngoài, tiện chép hình, tiện mặt cầu, tiện định hình, tiện cắt đứt phôi…

Vậy, tiện gia công được những bề mặt nào? Thợ cơ khí có thể thực hiện trên nhiều bề mặt nhưng tựu chung sẽ phân thành 5 kiểu cơ bản dưới đây:

Tiện mặt trụ ngoài

Tiện trụ mặt ngoài
Tiện trụ mặt ngoài

Phương pháp này dùng để gia công bên ngoài phôi tạo hình sản phẩm. Khi thực hiện, người ta dùng dao đầu thẳng hoặc dao đầu cong hoặc dao vai nhằm tạo ra những bề mặt trụ dài, trụ ngang đúng như yêu cầu. Khi tiện trụ ngoài, tuỳ theo kích thước tiêu chuẩn mà người ra sẽ tiến hành cắt gọt từng lớp hoặc từng đoạn để gia công. Đây được đánh giá là kiểu tiện phổ biến nhất hiện nay.

>> Xem chi tiết: Máy tiện gia công cơ khí

Tiện lỗ trên bề mặt doa hoặc trên máy

Tiện lỗ tức tạo lỗ trên sản phẩm hoặc trên phôi. Đặc điểm của kiểu tiện này là đòi hỏi cao về kỹ thuật, phải cắt gọt theo đúng chuẩn kỹ thuật. Do đó, dao tiện lỗ phải có phần chiều dài nhô ra khỏi đài dao lớn so với dao tiện trụ ngoài.

Có 2 hình thức tiện lỗ phổ biến nhất hiện nay là: tạo lỗ trên bề mặt doa hoặc tiện lỗ trên máy tiện. Cả hai phương pháp nói trên đều có ưu nhược điểm nhất định. Dựa vào vật liệu gia công, kích thước sản phẩm và dạng lỗ cần tiện mà người ta sẽ chọn hình thức gia công phù hợp nhất.

Tiện cắt đứt

Kiểu tiện này tương tự như tiện mặt ngoài nhưng đòi hỏi phức tạp hơn. Mục đích chính của tiện cắt đứt là cắt rời các chi tiết trên sản phẩm, cụ thể là cắt thành 3 mặt: Phải, trái và mặt trước của chi tiết. Lưu ý, khi áp dụng cách tiện cắt đứt, bạn phải chừa phần lõi ở tâm. Do đó, cần có nguyên công để hoàn lại mặt cắt.

Tiện ren – tiện mặt trong – ngoài

Kiểu tiện ren mặt trong và ngoài
Kiểu tiện ren mặt trong và ngoài

Phương pháp tiện ren được đánh giá khá đơn giản, tính ứng dụng cao nên được dùng phổ biến trong cơ khí. Bạn không cần chọn loại dao phức tạp, chỉ cần dao tiện thông thường là có thể thực hiện được. Mặt khác, tiện ren không đòi hỏi người thực hiện phải tay nghề cao hay kinh nghiệm nhiều. Chỉ cần học hỏi một chút là bạn có thể thực hiện được.

Công dụng chính của tiện ren là tạo ren bên ngoài chi tiết máy hoặc tạo ren bên trong lỗ. Tuy tiện ren phổ biến nhưng kiểu ren này lại không được đánh giá cao về công dụng và năng suất. Do đó, thay vì tạo ra loại ren thông thường, hiện nay, thợ cơ khí thường dùng phương án tiện ren gió lốc.

>> Xem thêm gia công phay giường tại Cơ Khí KCC

Tiện khỏa mặt đầu

Điểm nổi bật của tiện khỏa mặt đầu là có thể dùng nhiều loại dao tiện khác nhau khi gia công. Chế độ cắt của nó nhỏ hơn so với kiểu tiện ngoài nên đòi hỏi cao về chi phí cũng như kỹ thuật.

Để tiện khỏa mặt đầu, người ta hay dùng nhất là dao vai hoặc dao đầu cong hoặc dao đầu thẳng. Công dụng của kiểu tiện này là phá thô nên phải thực hiện đầu tiên trong các bước tiện. Nhiệm vụ chính của nó là định hình kiểu dáng sản phẩm, phá lượng cơ khí dư thừa so với lượng phôi ban đầu.

Hy vọng với thông tin nói trên, bạn đã rõ tiện gia công được những loại bề mặt nào? Mỗi loại bề mặt cần một kiểu tiện khác nhau và cũng đòi hỏi khác về mặt kỹ thuật. Nếu bạn còn băn khoăn vui lòng truy cập vào: https://cokhikcc.vn/ để được giải đáp thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *