10 bước trong quy trình công nghệ gia công chi tiết

Trong nền sản xuất hiện đại, gia công cơ khí chính xác đặc biệt quan trọng và cần thiết. Đây được xem là khâu đột phá giúp tạo nên những sản phẩm chất lượng, những thiết bị tinh xảo phục vụ cho đời sống và sản xuất. Vậy, quy trình công nghệ gia công chi tiết như thế nào, gồm bao nhiêu bước? Để bạn hiểu rõ hơn về công nghệ này, chúng tôi cập nhật đầy đủ thông tin dưới đây.

Gia công chi tiết là gì?

Gia công chi tiết là gì
Gia công chi tiết là gì

Là hình thức gia công đặc biệt, sử dụng máy móc công nghệ cao CNC để tạo ra những sản phẩm có độ chính xác cao, sai số cực nhỏ. Muốn sản phẩm đạt độ chuẩn xác tối đa thì quy trình gia công phải được thực hiện bài bản, kiểm soát chặt chẽ. Một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm như: chế độ cắt, thiết bị đo lường, kỹ năng của thợ, máy gia công, dụng cụ cắt…

>> Cơ Khí KCC chia sẻ: Quy trình công nghệ gia công chi tiết

Quy trình công nghệ gia công chi tiết

Quy trình công nghệ gia công chi tiết
Quy trình công nghệ gia công chi tiết

Theo các chuyên gia, để có được những sản phẩm đạt chuẩn cả về kích thước lẫn thẩm mỹ thì lập quy trình công nghệ gia công chi tiết, rõ ràng, khoa học là hết sức cần thiết. Dưới đây là  9 bước cụ thể:

Tạo bản vẽ chi tiết

Công đoạn này do kỹ sư cơ khí đảm nhận. Họ có nhiệm vụ vẽ thiết kế sản phẩm theo đúng yêu cầu của khách hàng gồm các chi tiết và thông số kỹ thuật của sản phẩm.

Xác định phương thức sản xuất sản phẩm

Thông qua bản vẽ chi tiết, kỹ sư sẽ biết được sản phẩm cần gia công như thế nào, tính chất ổn định của sản phẩm ra sao, có đáp ứng yêu cầu của khách không? Trên cơ sở đó, họ sẽ đưa ra được phương án thi công hợp lý nhất, tạo được thành phẩm tốt nhất.

Chọn phôi và chế tạo phôi

Đây là bước quan trọng trong quy trình gia công chi tiết. Kỹ sư, thợ lành nghề sẽ cân nhắc chọn loại phôi thích hợp nhất với sản phẩm cần gia công. Chọn phôi hợp lý sẽ tạo ra sản phẩm tốt, giúp giảm chi phí vật liệu, chi phí gia công, giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Xác định thứ tự các bước gia công

Sau khi chọn được phôi, người thợ cần xác định các bước trong quy trình gia công, chọn sơ đồ gá cũng như các phương án chi tiết khác. Việc này giúp quá trình thực hiện diễn ra thuận lợi, đảm bảo chất lượng sản phẩm và tốc độ gia công.

>> Xem chi tiết: Các phương pháp gá đặt chi tiết gia công

Chọn máy móc và thiết bị nguyên công

Trong các bước gia công chi tiết, khâu chọn máy móc và thiết bị sẽ do người thợ đảm nhận. Họ phải chọn các loại máy, dụng cụ phù hợp để sản phẩm tạo ra đúng theo yêu cầu/

Xác định lượng dư khi gia công

Trong quá trình gia công, một lượng kim khí nhất định sẽ được cắt gọt bớt. Người thợ phải định lượng được số dư này để dọn dẹp và có phương án xử lý thích hợp, không làm ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.

Xác định phương pháp gia công

Để hoàn thành khối lượng sản phẩm gia công theo đơn hàng, người thợ cần tính toán chính xác nguyên vật liệu, chọn phương pháp gia công hợp lý để đảm bảo đúng tốc độ sản xuất. Các phương pháp gia công phổ biến nhất hiện nay là: Bào, phay, tiện…

Chọn đồ gá cho mỗi nguyên công

Đồ gá là dụng cụ kẹp chặt phôi trong quá trình gia công. Nếu chọn được đồ gá thích hợp thì quá trình thực hiện sẽ nhanh chóng, hiệu quả. Trong trường hợp không có đồ gá tương thích thì thợ sẽ phải thiết kế dụng cụ này.

Tiến hành gia công chi tiết

Tiến hành gia công chi tiết
Tiến hành gia công chi tiết

Công đoạn lập quy trình gia công chi tiết cực kỳ quan trọng ảnh hưởng lớn đến thành quả gia công. Riêng khâu tiến hành, thợ cơ khí sẽ gia công sản phẩm trên nhiều loại máy khác nhau như: Máy mài, máy khoan, máy bào, máy phay, máy tiện… Mỗi sản phẩm, mỗi công đoạn cần sử dụng loại máy phù hợp để tạo ra sản phẩm đúng yêu cầu.

>> Xem thêm: Cơ Khí KCC chia sẻ quy trình công nghệ gia công chi tiết dạng càng

Kiểm tra sản phẩm sau khi gia công

Đó là bước cuối cùng, giúp kiểm định chất lượng sản phẩm có đúng như yêu cầu không? Thợ cơ khí cần kiểm tra: kích thước các chi tiết, độ bóng bề mặt, hình dáng sản phẩm có đảm bảo thông số và tính thẩm mỹ không? Nếu tất cả đều ổn, xưởng sẽ tiến nhà đóng gói và bàn giao cho khách hàng theo thời gian đã cam kết.

Trên đây là quy trình công nghệ gia công chi tiết tại Cơ Khí KCC. Các bước được xưởng kiểm tra nghiêm ngặt, giám sát chặt chẽ, thực hiện đúng yêu cầu nên sản phẩm gia công chất lượng tốt, hoàn thành đúng tiến độ. Hơn thế, chúng tôi cam kết báo giá tốt nhất thị trường, thái độ phục vụ chu đáo, tận tình, có nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng lâu năm. Vui lòng liên hệ theo số hotline: 0974281121,  0972819121 hoặc truy cập vào web: https://cokhikcc.vn/ để có thêm thông tin chi tiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *