Gia công đúc kim loại

Hiển thị tất cả 5 kết quả

Gia công đúc kim loại chính xác cao, không rỗ, không bọt khí

Gia công đúc kim loại không còn là phương pháp mới trong gia công cơ khí, đây được coi là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và cũng là phương pháp gia công kim loại phổ biến nhất. Cùng tìm hiểu thêm về phướng pháp gia công đúc kim loại trong bài viết dưới đây.

phương pháp gia công đúc kim loại
phương pháp gia công đúc kim loại

Ưu, nhược điểm của phương pháp gia công đúc kim loại

Ưu điểm

 • Không cần chọn lọc nguyên liệu đúc: phương pháp này có thể gia công từ nhiều loại vật liệu khác nhau như inox, nhôm, gang, đồng, thép, sắt,…
 • Sản phẩm đúc đa dạng: chỉ cần có khả năng làm được khuôn đúc thì mọi sản phẩm với mọi kích thước to hay nhỏ, nặng hay nhẹ, đơn giản hay phức tạp đều có thể làm được.
 • Tận dụng triệt để: chỉ với 1 khuôn đúc, người thợ máy có thể tái sử dụng nhiều lần và cho nhiều loại vật liệu khác nhau.
 • Ứng dụng linh hoạt: không chỉ chế tạo các chi tiết máy, các sản phẩm khác thuộc các lĩnh vực khác đều có thể gia công đúc
 • Giá rẻ: nhờ khả năng gia công linh hoạt, dễ dàng, vốn đầu tư ít và năng suất cao nên giá dịch vụ gia công đúc kim loại cũng tương đối rẻ.
có thể sử dụng nhiều loại vật liệu cho gia công đúc
có thể sử dụng nhiều loại vật liệu cho gia công đúc

Nhược điểm

 • Mức độ hoàn thiện bề mặt chưa cao: do hoàn toàn phụ thuộc vào khuôn đúc nên một số loại khuôn cho ra thành phẩm có kích thước chưa có độ chính xác cao cũng như bề mặt chưa có độ bóng hay độ nhám chưa được như mong muốn
 • Quá trình gia công có thể xảy ra một số rủi ro như: cháy cát, thiên tích, ngậm xỉ, rỗ khí, thiết hụt vật liệu,…
mức độ hoàn thiện bề mặt sau gia công chưa cao
mức độ hoàn thiện bề mặt sau gia công chưa cao

>>Xem thêm: Những sản phẩm gia công kim loại được yêu cầu nhiều nhất hiện nay

Các phương pháp gia công cơ khí đúc kim loại

Đúc khuôn cát

Mỗi một khuôn cát sau khi được tạo ra sẽ chỉ sử dụng được 1 lần. Đây là phương pháp đúc thích hợp cho các sản phẩm có kích thước lớn, kết cấu phức tạp.

gia công đúc kim loại bằng khuôn cát
gia công đúc kim loại bằng khuôn cát

Đúc khuôn kim loại

Các thành phẩm được tạo ra từ phương pháp này có cơ tính tốt, độ hoàn thiện cao do lòng khuôn có độ chính xác. Tốc độ kết tinh của chất lỏng bên trong cao do khuôn kim loại giúp thoát nhiều nhiệt hơn.

Gia công đúc trong khuôn kim loại
Gia công đúc trong khuôn kim loại

Đúc áp lực

Sản phẩm đúc được thực hiện bằng cách đổ đầy kim loại vào lòng khuôn và nén dưới áp lực nhất định. Phương pháp đúc này tạo ra sản phẩm có cơ tính cao do mật độ vật đúc lớn. Tuy nhiên, khuôn đúc sẽ nhanh bị màn mòn cho chịu nhiệt lớn và áp lực cao.

gia công đúc áp lực
gia công đúc áp lực

Đúc ly tâm

Sản phẩm đúc được tạo ra từ việc đổ đầy hợp kim nóng chảy vào khuôn quay. Lực ly tâm lớn sẽ khiến kim loại nóng chảy bám lên thành khuôn và đông đặc, đo đó, sản phẩm không bị lỗ khí, rỗ

Gia công đúc ly tâm
Gia công đúc ly tâm

Đúc liên tục

Kim loại nóng chảy được đổ liên tục vào khuôn váo hệ thống làm nguội, sau đó được lấy ra theo dây chuyền thì gọi là đúc liên tục. Phương pháp này đem lại hiệu suất đáng kể cho nhà sản xuất

Đúc mẫu chảy

Là phương pháp đúc mà khuôn sẽ được đặt trong thùng cát, kim loại nóng khi đổ vào khuôn sẽ khiến khuôn bị chảy, thay thế bằng kim loại lỏng.

khuôn đúc mẫu chảy
khuôn đúc mẫu chảy

Đúc vỏ mỏng

Với phương pháp này thì sau khi kim loại nóng chảy được đổ vào khuôn và đông đặc thành sản phẩm, khuôn sẽ bị phá vỡ để giải phóng sản phẩm bên trong.

gia công đúc vỏ mỏng
gia công đúc vỏ mỏng

Đúc trọng lực

Đúc trọng lực (đúc rót) là quá trình kim loại nóng chảy được đổ trực tiếp vào khuôn thông qua gáo múc. Sau khi khuôn được lấp đầy, thông qua một hoặc nhiều kênh dẫn, các bọt khí, rỗ khí và tạp chất sẽ bị giảm bớt

máy đúc trọng lực
máy đúc trọng lực

Đúc chân không (Đúc công nghệ V)

Đây là phương pháp lợi dụng sự chênh lệch áp suất trong khuôn để làm đầy vật liệu vào khuôn. Do trong quá trình đúc, không khí đã bị hút ra ngoài hoàn toàn nên sản phẩm sau gia công có chất lượng khả cao.

gia công đúc chân không
gia công đúc chân không

Quy trình gia công đúc kim loại tại Cơ Khí KCC

 • Thiết kế bản vẽ
 • Chuẩn bị nguyên liệu, phụ gia
 • Chuẩn bị khuôn đúc
 • Nấu chảy kim loại
 • Đổ kim loại vào khuôn để tạo phôi
 • Làm sạch và gia công phôi

Một số thành phẩm kim loại đúc do Cơ Khí KCC gia công

đầu chia đúc áp lực
đầu chia đúc áp lực
đầu nối ống nước đúc khuôn cát
đầu nối ống nước đúc khuôn cát
mặt bích đúc vỏ mỏng
mặt bích đúc vỏ mỏng
ống nối gia công đúc mẫu chảy
ống nối gia công đúc mẫu chảy

ID bài viết: 764532