Như các bạn đã biết, đồ gà được dùng rất nhiều trong cơ khí như thiết kế chế tạo máy. Bên cạnh đó, nó có vai trò vô cùng quan trọng đến chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất và chế tạo sản phẩm. Vậy đặc điểm và lợi ích của đồ gá dùng gia công mặt đầu là gì? Hãy xem ngay phía dưới nhé!

Tìm hiểu về đặc điểm và lợi ích của đồ gá dùng gia công mặt đầu
Tìm hiểu về đặc điểm và lợi ích của đồ gá dùng gia công mặt đầu

>> Xem chi tiết: Đồ gá dùng gia công mặt đầu

Thế nào là đồ gá?

Đồ gà là một trang thiết bị rất cần thiết trong nhiều giai đoạn của quá trình gia công cơ khí và nó được sử dụng nhiều trong quá trình kiểm tra và xác định vị trí của phôi so với dụng cụ cắt. Dưới tác động của lực cắt trong quá trình gia công, đồ gà phải giữ chặt phôi làm sao cho phôi luôn ở đúng vị trí.

Ngoài ra, đồ gà còn là thiết bị công nghệ cần thiết để lắp ráp những sản phẩm cơ khí. Đồ gá dùng gia công mặt đầu còn có tác dụng nâng cao hiệu quả trong quá trình tự động hoá và cơ khí hoá sản xuất trong quá trình gia công cơ khí một cách chính xác. Đây cũng chính là một trong các thiết bị không thể thiếu trong quá trình gia công máy tiện và máy cắt kim loại.

Đồ gá gia công mặt đầu có cấu tạo như thế nào?

Đồ gá dùng để gia công mặt đầu gồm có các bộ phận như sau:

  • Đồ gá có bộ phận kẹp chặt sản phẩm
  • Bộ phận dùng để định vị.
  • Cơ cấu truyền lực, phân độ và quay.
  • Cơ cấu hướng dẫn, thân và đế
  • Cơ cấu kẹp chặt và định vị.
  • Tùy theo từng yêu cầu thiết kế của khách hàng để có thể tạo ra những loại đồ gá khác nhau.

>> Xem thêm: KCC chia sẻ khả năng gia công của máy tiện

Tìm hiểu về đặc điểm và lợi ích của việc sử dụng đồ gá gia công mặt đầu

Dưới đây là đặc điểm, cũng như lợi ích của việc sử dụng đồ gá gia công mặt đầu mà các bạn có thể quan tâm. Cụ thể như:

Đặc điểm của đồ gá sử dụng để gia công mặt đầu

Đặc điểm của loại đồ gà này chính là việc gia công tâm lỗ để không phải trùng với tâm lỗ của lỗ định vị chính. Phiến tỳ tròn chính là nơi được sử dụng để định vị các chi tiết gia công. Ngoài phiến tỳ tròn thì còn có chốt tỳ chống xoay và chốt tỳ được dùng để định vị chi tiết. Đây là 2 mỏ kẹp thường được dùng để kẹp chặt chi tiết gia công.

Để có thể tạo được sự cân bằng trong quá trình gia công thì cần phải lắp thêm phần đới tượng, vì tâm lô gia công không được trùng với lỗ định vị chính. Với các đặc điểm này, đồ gá được dùng để gia công mặt đầu thường sử dụng nhiều trong thi công kim loại.

Đồ gá gia công mặt đầu là việc gia công tâm lỗ để không trùng với tâm lỗ của định vị chính
Đồ gá gia công mặt đầu là việc gia công tâm lỗ để không trùng với tâm lỗ của định vị chính

>> Chia sẻ chi tiết: Phương pháp gia công tiện có công dụng là gì?

Lợi ích của việc sử dụng đồ gá gia công mặt đầu

Đồ gá dùng đề gia công mặt đầu thường dùng để xác định vị trí của các chi tiết một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Bên cạnh đó, đồ gá này còn được dùng để định hướng di chuyển, cũng như hoạt động đối với dụng cụ cắt của máy khoan,…

Việc sử dụng đồ gá này còn có thể tạo ra được các chuyển động mà máy công cụ không tạo ra được hiệu quả như vậy hoặc không có. Ngoài ra, dùng đồ gá này giúp cho người thực hiện có thể giảm được sức lực và từ đó nâng cao năng suất lao động.

Với cấu tạo chặt chẽ, đồ gá để gia công mặt đầu còn góp phần cải thiện tốt quá trình tự động hóa và tốc độ hóa của quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, máy móc và công cụ cũng được mở rộng năng xuất của công nghệ.

Lợi ích của việc sử dụng loại đồ gá này là để xác định vị trí của các chi tiết nhanh chóng
Lợi ích của việc sử dụng loại đồ gá này là để xác định vị trí của các chi tiết nhanh chóng

Một số lưu ý khi lựa chọn đồ gá gia công mặt đầu

Khi tiến hành lựa chọn đồ gá các bạn cần phải chú ý đến vị trí và khả năng kẹp chắc chắn, cũng như độ chính xác của đồ gá,… Bên cạnh đó, trong quá trình thiết kế và lựa chọn đồ gá các bạn cũng cần phải để ý đến các yếu tố dưới đây. Cụ thể như sau:

  • Đồ gá cần phải có kết cấu chắc chắn để đảm bảo được chất lượng và thuận tiện cho việc gá sản phẩm trong quá trình sản xuất.
  • Kết cấu của đồ gá gia công mặt đầu phải đơn giản, dễ sử dụng, cũng như sửa chữa, thay thế và có thể kết hợp với những dòng sản phẩm khác một cách thuận lợi.
  • Ngoài ra, kết cấu đồ gá cũng phải có độ bền cao, cùng với tuổi thọ lâu dài và chịu được tác dụng của những lực cắt và không bị hư hỏng trong quá trình sử dụng.
  • Đồ gá còn có thiết kế với tính thẩm mỹ cao và an toàn cho người sử dụng thao tác.

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về đặc điểm và lợi ích của đồ gá dùng gia công mặt đầu. Hy vọng, với thông tin được chia sẻ phía trên anh em đã nắm được đồ gá là gì, đặc điểm và lợi ích của đồ gá dùng để gia công mặt đầu. Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý khi lựa chọn đồ đá để có thể chọn ra được sản phẩm chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *