Máy cắt plasma nổi bật trong gia công cơ khí với những ưu điểm về độ chính xác, sự nhanh chóng và không hư hại vật liệu. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động cũng như máy cắt plasma dùng khí gì vẫn là câu hỏi chưa được giải đáp với nhiều người. Theo dõi các thông tin giới thiệu tổng quan về máy cắt plasma dưới đây để giải đáp mọi thắc mắc xoay quanh loại máy này.

Máy cắt plasma là gì?

Để hiểu máy cắt plasma là gì, trước tiên, bạn đọc cần biết về khái niệm vật chất plasma. Plasma không phải một loại vật chất tồn tại trong Trái Đất như kim loại, gỗ,… mà là một trạng thái của vật chất. Khác với 3 trạng thái vật chất phổ biến là rắn, lỏng, khí, vật chất khi đạt trạng thái plasma sẽ phân tách giữa ion và electron trong nguyên tử để đạt trạng thái tự do. Đây là trạng thái chỉ đạt được khi ở dưới nhiệt độ hoặc áp suất cực cao.

Để thực hiện quá trình cắt vật liệu, máy cắt plasma sẽ tiến hành 2 bước là tạo dòng plasma và cắt vật liệu. Quy trình tạo dòng plasma là việc truyền điện cực áp cao vào không khí bên trong máy để không khí ion hoá và đạt trạng thái plasma. Dòng khí này sau đó sẽ mang nhiệt độ cực cao, lên tới 30.000 độ C, đảm bảo nóng chảy mọi vật liệu tại điểm chạm.

Có thể thấy, sử dụng khí gì trong máy cắt plasma để tạo dòng khí ion hoá là câu hỏi vô cùng quan trọng. Bởi loại khí sử dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dòng plasma tạo thành và chất lượng của bề mặt vật liệu cũng như tuổi thọ thiết bị.

Máy cắt plasma được sử dụng phổ biến trong gia công cơ khí với độ hiệu quả cao
Máy cắt plasma được sử dụng phổ biến trong gia công cơ khí với độ hiệu quả cao

>> Xem thêm: Cơ Khí KCC chia sẻ chi tiết máy cắt plasma dùng khí gì

Máy cắt plasma dùng khí gì để hoạt động?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy plasma khác nhau phụ thuộc vào loại khí sử dụng. Có thể kể đến 4 loại khí được sử dụng phổ biến nhất trong máy plasma dưới đây.

Không khí sạch

Không khí sạch được sử dụng để tạo dòng plasma có ưu điểm về độ tiện dụng, giá thành rẻ và hiệu quả tương đối tốt. Đây là loại máy phổ biến nhất đối với gia công cơ khí phổ thông, không đòi hỏi sự chính xác quá cao.

Điểm trừ lớn nhất của máy cắt plasma sử dụng không khí chính là độ oxy hoá. Sự trộn lẫn của nhiều loại khí có thể gây ra gỉ sét hay nitơ hoá, oxy hoá tại các mối hàn. Chính vì thế, máy cắt plasma sử dụng không khí sạch sẽ phù hợp nhất khi sử dụng để cắt các loại thép không gỉ hay nhôm, inox. Ngoài ra, thợ hàn cũng có thể kết hợp với các loại dây hàn có tính chất khử nitơ hoá, oxy hoá để khắc phục đặc điểm này của máy.

Khí oxy

Máy plasma sử dụng khí oxy đạt hiệu quả cao nhất khi sử dụng để cắt các loại thép carbon. So với khi sử dụng không khí sạch, máy plasma sử dụng khí oxy sẽ khắc phục nhược điểm gây nitơ hoá vật liệu. Bên cạnh đó, các đường cắt do máy thực hiện cũng sẽ chuẩn xác, gọn nhẹ và mịn hơn do nhiệt độ tương tác không quá cao. Nhược điểm của máy plasma sử dụng khí oxy là giá thành tương đối cao và tuổi thọ thấp do hiện tượng oxy hóa thiết bị.

Máy cắt plasma dùng khí gì để tạo dòng plasma hoạt động?
Máy cắt plasma dùng khí gì để tạo dòng plasma hoạt động?

>> Chi tiết: Phương pháp gia công cắt dây

Khí nitơ

Ngược lại với máy cắt plasma sử dụng khí oxy, khi sử dụng khí nitơ, máy cắt sẽ giảm đáng kể tình trạng oxy hoá nhưng không khắc phục được tình trạng nitơ hoá. Về tuổi thọ và chi phí, máy cắt plasma sử dụng nitơ cũng không quá khác biệt so với sử dụng oxy. Tuy nhiên, khi sử dụng khí nitơ, máy cắt plasma lại cho thấy hiệu quả kém nhất về chất lượng đường cắt. Chính vì thế, loại máy này đã không còn phổ biến trong hiện nay.

Khí Argon – Hidro

Máy cắt plasma sử dụng hỗn hợp khí Argon – Hidro được đánh giá cao nhất về hiệu quả và chất lượng đường cắt hiện nay. Với tỷ lệ 35% khí Hidro cùng 65% khi Argon, dòng plasma tạo ra sẽ cho nhiệt độ cực cao giúp cắt gọn vật liệu đến độ sâu 15cm mà không để lại dư thừa hay vụn sắt. Tuy nhiên, giá thành cao và hệ thống vận hành tương đối phức tạp, phải đi kèm bộ phun nước sẽ là nhược điểm cần xem xét khi lựa chọn máy cắt plasma Argon – Hidro.

>> Xem thêm: KCC chia sẻ chi tiết phương pháp gia công hàn

Một số lưu ý khi sử dụng máy cắt plasma

Máy cắt plasma dùng khí gì để hoạt động cũng đều có đặc điểm là nhiệt độ cao cắt vô cùng cao. Chính vì thế, khi sử dụng máy cắt plasma, người dùng sẽ không thể sử dụng cơ bản như các loại máy cắt cơ khí sử dụng cơ học hay tia điện. Người dùng sẽ phải chú ý các biện pháp an toàn trong quá trình sử dụng và đặc biệt là trang bị hệ thống làm mát (bằng nước hoặc khí nén) để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả, không quá nóng.

Máy cắt plasma tạo dòng nhiệt cực cao nên đòi hỏi chú ý khi sử dụng
Máy cắt plasma tạo dòng nhiệt cực cao nên đòi hỏi chú ý khi sử dụng

Câu hỏi máy cắt plasma dùng khí gì trong hoạt động đã được giải đáp chi tiết thông qua các thông tin phía trên. Với 4 loại khí phổ biến được sử dụng, người dùng có thể lựa chọn loại máy cắt plasma phù hợp với nhu cầu và tài chính của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *