Quy trình gia công trên máy CNC được áp dụng cho các loại máy gia công CNC nói chung. Việc gia công đúng quy trình sẽ giúp tạo ra sản phẩm đúng kích thước, hình dạng, hạn chế sai sót. Vậy có mấy bước thực hiện gia công trên máy CNC? Ngay bây giờ, bạn hãy cùng Cơ Khí KCC tìm hiểu chi tiết qua góc thông tin sau:

Khởi động máy – Bước đầu trong quy trình gia công trên máy CNC

Quy trình gia công sẽ bắt đầu với bước khởi động máy CNC. Chính xác, bạn cần tiến hành thực hiện các thao tác khởi động máy như sau:

Quy trình gia công trên máy CNC bắt đầu với bước khởi động máy
Quy trình gia công trên máy CNC bắt đầu với bước khởi động máy
 • Đóng công tắc nguồn.
 • Khởi động hệ thống nút nguồn thủy thực, khí nén,…
 • Đưa máy, trục dao về điểm tham chiếu.
 • Kiểm tra vấn đề an toàn chuyển động tại trục chính, bàn máy,…

>> Cơ Khí KCC chia sẻ: Quy trình gia công trên máy cnc

Tiến hành gá kẹp phôi & cài đặt gốc phôi

Sau khi khởi động máy CNC xong, bạn hãy tiến hành gá kẹp phôi. Bạn chú ý lựa chọn phương án gá kẹp phôi thích hợp với loại máy CNC đang dùng. Cụ thể:

 • Đối với máy tiện CNC: Tiến hành gá kẹp phôi trên mâm 3 chấu.
 • Đối với máy phay CNC: Tiến hành gá kẹp phôi ở trên bàn máy (ê tô).

Tiếp theo, bạn chuyển sang thao tác cài đặt phôi gốc. Mục đích của thao tác này là nhằm xác định gốc kích thước ở phôi cần gia công. Ở đây, bạn lưu ý gốc phôi là gốc kích thước. Gốc phôi phải chuẩn mới xác định được các thông số kích thước liên quan khi gia công vật liệu.

Thông thường việc cài đặt gốc phôi cũng có sự khác biệt giữa các loại máy CNC. Trong đó, nếu gia công trên máy tiện CNC thì gốc phôi cài đặt ở mặt đầu của phôi. Còn nếu gia công trên máy phay CNC thì gốc phôi lại thường được cài đặt ở góc phôi. Ngoài ra, bạn còn có thể cài đặt ở vị trí trung tâm của phôi trên máy phay.

>> Xem thêm: Máy gia công cnc

Gá lắp dao và đo dao

Quy trình gia công sản phẩm trên máy CNC không thể thiểu bước gá lắp dao và đo dao. Chính xác, sau khi bạn hoàn thành bước gá kẹp phôi và cài đặt gốc phôi thì sẽ tiến hành gá lắp dao rồi đo dao:

Gá dao gia công trên máy CNC
Gá dao gia công trên máy CNC
 • Gá lắp dao: Để gia công sản phẩm trên máy CNC bạn cần dao cắt gọt. Vì thế, bạn cần chủ động gá dao trước khi vận hành máy gia công sản phẩm. Việc gá lắp dao không khó nhưng bạn hãy chú ý một số vấn đề quan trọng như sau:
 • Dao cắt cần được kẹp chắc vào ổ gá dao. Khi gá dao bạn hãy dùng bulong, vít để cố định chắc chắn.
 • Khi gá lắp dao chỉ cần đảm bảo số lượng dao đủ dùng gia công sản phẩm hoàn thiện, không nên gá thừa.
 • Vị trí dao gá trên tích dao Revolve phải nhập đúng với vị trí ở bảng dao.
 • Đo dao: Trong gia công máy CNC các loại dao được gá lắp thường có kích thước khác nhau. Vì thế, bạn cần phải tiến hành đo dao. Việc này sẽ giúp máy nhận biết, bù trừ kích thước dao so với chuẩn dao cắt của máy. Đặc biệt, bạn có thể tùy chọn cách đo dao riêng, cụ thể như:
 • Sử dụng dụng cụ cầm tay
 • Sử dụng đầu đo tự do

Tuy nhiên, bạn lưu ý khi tiến hành đo dao nên chọn cách sử dụng đầu đo tự động. Bởi vì, cách đo này sẽ rút ngắn thời gian đo dao. Hơn hết, đo dao tự động còn mang lại thông số có độ chính xác cao.

>> KCC chia sẻ: Máy gia công trung tâm cnc

Nhập chương trình gia công trên máy CNC

Để gia công vật liệu sản phẩm trên máy CNC, bạn cần nhập chương trình. Theo đó, bạn có thể chọn cách lập trình gia công CNC thủ công. Tức là bạn không cần liên kết máy tính mà tự biên soạn chương trình và nhập mã G- Code trực tiếp từ bàn phím máy CNC. Đây là cách đòi hỏi bạn phải có trình độ, kiến thức về lập trình CNC. Đặc biệt, khi lập trình gia công thủ công thường dễ xuất hiện lỗi.

Nhập chương trình gia công
Nhập chương trình gia công

Vậy nên, bạn nên ưu tiên ứng dụng cách lập trình gia công CNC tự động. Nhiệm vụ của bạn là sử dụng phần mềm chuyên dụng như CAD/CAM. Từ đó, kết nối máy tính với máy CNC qua cáp truyền dữ liệu để nhập chương trình gia công chuẩn.

Gia công sản phẩm thử và sản xuất đồng bộ

Khi chương trình gia công trên máy CNC đã được nhập bạn hãy chuyển qua thao tác gia công thử sản phẩm. Theo đó, bạn hãy nhớ giảm chế độ cắt. Đồng thời, bạn cần kiểm soát quá trình gia công.

Đối với sản phẩm mẫu thử gia công hoàn thiện cần kiểm tra lại tất cả các kích thước. Nếu phát hiện sản phẩm mẫu bị lỗi thì hãy chỉnh sửa lại chương trình và kiểm tra chế độ cắt,… Cứ như vậy cho đến khi gia công được sản phẩm mẫu đạt chất lượng. Lúc này, bạn có thể tiến hành sản xuất sản phẩm hàng loạt.

Trên đây là trọn vẹn 5 bước trong quy trình gia công trên máy CNC. Hy vọng, bạn đã hiểu rõ quy trình gia công để áp dụng trong sản xuất sản phẩm nếu cần. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ Cty Cơ Khí KCC để được tư vấn thêm về kỹ thuật gia công CNC hoặc mua sản phẩm gia công CNC chất lượng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *