Bánh răng là bộ phận tựa như “trái tim” của nhiều hệ thống máy móc, đóng vai trò quan trọng trong việc truyền động và chuyển lực. Để có thể đạt được độ chính xác và bền bỉ cao, quy trình công nghệ gia công bánh răng đòi hỏi phải được thực hiện một cách tỉ mỉ và khoa học. Với bài viết dưới đây, Cơ khí KCC sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về quy trình này.

Thực hiện quy trình công nghệ gia công bánh răng như thế nào?
Thực hiện quy trình công nghệ gia công bánh răng như thế nào?

>> Cơ Khí KCC chia sẻ: Quy trình công nghệ gia công bánh răng

Tìm hiểu chung về gia công bánh răng

Như đã giới thiệu, bánh răng là chi tiết cơ khí đóng vai trò như “trái tim” của nhiều hệ thống máy móc hiện đại. Chúng có khả năng truyền chuyển động giữa các trục song song, vuông góc hay chéo nhau, nhằm đảm bảo quá trình hoạt động của thiết bị có thể thực hiện ổn định và chính xác.

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng, tại sao quy trình thực hiện gia công bánh răng đòi hỏi sự tỉ mỉ cũng như mức độ kỹ thuật cao đến vậy? Điều này xuất phát từ việc mỗi chi tiết bánh răng cần đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt và yêu cầu khắt khe liên quan đến độ bền và độ chính xác. Từ khâu lựa chọn vật liệu, thiết kế đến gia công, mỗi giai đoạn đều có vai trò quan trọng nhằm đảm bảo cho chất lượng của thành phẩm cuối cùng.

Quy trình công nghệ gia công bánh răng phổ biến

Là một quy trình kỹ thuật tinh vi, quá trình gia công bánh răng luôn đòi hỏi sản phẩm cơ khí này phải đạt chất lượng cao sau khi hoàn thành. Trong thực tế, răng bánh răng thường được biên dạng là đường thân khai, và có thể thực hiện thông qua hai phương pháp chính để chế tạo sản phẩm là định hình và bao hình.

Định hình và bao hình là 2 phương pháp gia công phổ biến
Định hình và bao hình là 2 phương pháp gia công phổ biến

Các phương pháp này đã và đang góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành cơ khí, thông qua đó đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của các ngành công nghiệp hiện đại. Đối với quy trình công nghệ gia công bánh răng, Cơ khí KCC hướng dẫn chi tiết đến bạn quy trình thực hiện đối với hai loại bánh răng phổ biến nhất hiện nay là bánh răng trụ và bánh răng côn.

>> KCC chia sẻ chi tiết: Quy trình công nghệ gia công mặt bích

Gia công bánh răng trụ

Phương pháp gia công bằng phay định hình

Đây là hình thức định hình được thực hiện bằng dao phay, trong đó profin của chúng sẽ được khớp hoàn toàn với profin của rãnh răng. Thông thường, khi gia công theo phương pháp này mọi người sẽ sử dụng dao phay đĩa module và dao phay ngón module. Và quy trình này sẽ được tiến hành trên máy phay vạn năng, có trang bị các dụng cụ phân độ.

Khi thực hiện gia công, các chi tiết cần được gán vào ụ phân độ, và dao dao phay phải đặt sao cho đảm bảo rằng đường kính ngoài của dao hoặc mặt đầu của dao sẽ khớp với đường sinh cao nhất của chi tiết đó. Tiếp theo, bạn điều chỉnh dao ở độ cao thích hợp nhằm mục đích tạo ra rãnh răng có chiều sau theo yêu cầu sản xuất. Việc gia công cần được thực hiện lần lượt từng răng một.

Phương pháp gia công bằng bào định hình

Bào răng định hình sẽ được thực hiện bằng máy bào răng, trong đó có sử dụng dao định hình có profin tương tự so với rãnh răng hoặc sử dụng dao thông thường nhưng có kèm dưỡng. Việc gia công các rãnh răng này cũng được sử dụng đầu phân độ để điều chỉnh theo từng chi tiết. Thông thường, đây là phương pháp được sử dụng nhằm gia công các bánh răng có module lớn như bánh răng ăn khớp ngoài hoặc trong.

Gia công bánh răng côn

Việc gia công với loại bánh răng này cũng khá tương tự khi thực hiện với bánh răng trụ. Tuy nhiên, vẫn có một số khác biệt đáng kể như sau:

Cách gia công bánh răng côn
Cách gia công bánh răng côn

Phương pháp gia công bằng phay định hình

Phương pháp này đòi hỏi sự chính xác cao và cần được thực hiện trên những máy phay vạn năng có ụ phân độ. Trong đó, phôi được gá vào ụ phân độ phải đảm bảo nghiêng một góc phù hợp với góc côn của chân răng. Mỗi rãnh răng sẽ được phay theo ba bước cụ thể như dưới đây:

  • Bước 1: Thực hiện phay phần vật liệu đầu tiên của rãnh, cần đảm bảo chiều rộng tối đa phải bằng chiều rộng của đầu nhỏ nhất rãnh răng.
  • Bước 2: Tiếp tục phay phần vật liệu thứ hai bằng cách xoay bánh răng một góc ϕ.
  • Bước 3: Cuối cùng, phay phần vật liệu còn lại bằng cách xoay bánh răng một góc ϕ về phía ngược lại. Cần lưu ý rằng, góc nghiêng δ của trục ụ phân sẽ được xác định dựa trên góc côn của chân răng theo bản vẽ kỹ thuật.

>> Xem thêm một số đồ gá mẫu trong gia công cơ khí

Phương pháp gia công bằng phay lăn răng

Phay lăn răng cho bánh răng côn chứa nhiều điểm tương đồng như khi phay bánh răng trụ, chỉ khác biệt ở chỗ là dao phay được thiết kế đặc biệt cho bánh răng côn. Nguyên lý cho phương pháp này đó là cần gia công dựa trên sự ăn khớp của bánh răng cần gia công với một bánh răng dẹt sinh. Cách gia công này rất được đánh giá cao nhờ khả năng mang lại năng suất thực hiện hiệu quả, bề mặt gia công mịn màng và đảm bảo sản phẩm có độ chính xác, độ bền cao.

Như vậy, Cơ khí KCC đã chia sẻ chi tiết đến bạn các thông tin liên quan đến quy trình công nghệ gia công bánh răng thông qua bài viết trên rồi đấy. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đến bạn. Đừng ngần ngại liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *