Khi nói đến lĩnh vực cơ khí, người ta thường quan tâm đến việc chế tạo và vận hành các loại máy móc làm sao cho hiệu quả. Để máy móc được vận hành với độ chính xác cao và hiệu quả, bạn cần phải sử dụng tới các loại đồ gá. Nếu bạn chưa biết lựa chọn loại nào thì hãy để cokhikcc.vn bật mí một số đồ gá mẫu trong gia công cơ khí dành cho bạn nhé!

Bật mí cơ bản về định nghĩa và chức năng của đồ gá

Nhận biết một số đồ gá mẫu trong gia công cơ khí giúp bạn lựa chọn dễ dàng.
Nhận biết một số đồ gá mẫu trong gia công cơ khí giúp bạn lựa chọn dễ dàng.

Khi nghe tới đồ gá, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy không hề quen thuộc bởi vì đây là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực gia công cơ khí. Thuật ngữ này dùng để chỉ một công cụ cố định làm từ nhựa hoặc kim loại, được lắp đặt cùng các chi tiết khác trong các loại máy móc.

Thông thường, đồ gá được dùng cho mục đích giữ cho phôi gia công được cố định và bảo vệ trong quá trình sản xuất, ngăn cho phôi bị văng ra ngoài (loại đồ gá này thường gọi là fixture).

Mặt khác, đồ gá cũng có chức năng giữ phôi và điều hướng các đường cắt sao cho đảm bảo độ chính xác và khả năng lặp đi lặp lại một cách ổn định (tên chuyên ngành là jig). Đó là lý do vì sao jig và fixture luôn song hành khi nhắc đến các loại đồ gá trong lĩnh vực gia công.

>> Chia sẻ: Một số đồ gá mẫu trong gia công cơ khí

Một số đồ gá mẫu trong gia công cơ khí thường gặp

Nếu như bạn có tìm hiểu về đồ gá thì cũng biết rằng hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều thể loại khác nhau, phân loại từ mẫu hàng, chức năng tới phân khúc giá. Bạn có thể tham khảo một số mẫu đồ gá sau đây cùng một số lưu ý khi chọn mua theo từng loại:

Đồ gá tiện

Đúng như tên gọi, đồ gá tiện thường rất tiện lợi và được sử dụng đa mục đích khác nhau. Bạn có thể dùng loại này cho phôi có chuyển động quay hoặc lắp cố định trục của máy tiện, hoặc dùng để lắp đồ gá dao,…

Nếu bạn đang tìm mua sản phẩm đồ gá tiện, bạn nên lưu tâm đến các việc độ chịu lực cao hay không? Cấu tạo của đồ gá có điều hướng chính xác và kẹp một cách chặt chẽ hay không? Bạn có thể quan sát trực tiếp sản phẩm trước khi mua. Hoặc hỏi về chất liệu, bản vẽ thiết kế của đồ gá để nghiên cứu thêm cho phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Đồ gá tiện thường được dùng để làm gì?
Đồ gá tiện thường được dùng để làm gì?

Đồ gá khoan

Khoan tấm góc, khoan trục, khoan lá,… là những phân loại của đồ gá khoan, dùng để cố định phôi và máy khoan sao cho các mũi được đục một cách chính xác. Loại đồ gá này cần đáp ứng một số yêu cầu về tính kỹ thuật và đặc biệt có đường dẫn hướng dụng cụ khoan hiệu quả. Bạn có thể tìm mua loại đồ gá này tùy theo đặc điểm của bản vẽ, hoặc nhờ tới dịch vụ gia công theo yêu cầu sao cho đảm bảo được độ chính xác của sản phẩm.

Đồ gá phay

Nếu bạn cần tìm mua loại đồ gá chuyên dụng sử dụng cho mục đích giữ phay được chắc chắn thì cần phải mua ngay đồ gá phay. Đồ gá phay cũng có cấu tạo hết sức đơn giản gồm 3 phần: bộ phận kẹp, bộ phận dẫn hướng đường cắt và bộ phận vỏ.

Để mua được loại đồ gá phay ưng ý, giữ phay cố định khi hoạt động với lực cắt lớn, bạn cần phải đặt ra một số yêu cầu như: đồ gá đảm bảo độ cứng, vững chắc và vỏ ngoài phải được làm dày hơn bình thường. Đồng thời, bạn cũng nên chú trọng đến chất liệu của đồ gá có dễ bị ăn mòn hay không trước khi quyết định mua về và lắp đặt.

>> Xem thêm: Cơ Khí KCC chia sẻ đồ gá dùng gia công mặt đầu

Đồ gá lắp ráp

Đây là tên gọi của một loại đồ gá có chức năng lắp ráp các chi tiết trong máy móc lại với nhau để tạo thành các cụm sản phẩm. Bạn có thể sử dụng đồ gá này theo các hướng cụ thể như: kẹp các chi tiết, giữ chặt các chi tiết cần lắp ráp với nhau, hoặc làm biến dạng nguyên liệu trong quá trình hàn, ép, nén khí,… Đồ gá lắp ráp có hai phân loại chính là đồ gá lắp ráp vạn năng và chuyên dụng cho bạn lựa chọn.

Đồ gá uốn

Không giống với đa số những đồ gá khác, đồ gá uốn có kích thước lớn và cấu tạo phức tạp hơn cả. Công cụ này có chức năng hỗ trợ cho việc uốn cong và tạo hình sản phẩm. Thay vì giữ chắc các phôi gia công, đồ gá uốn có nhiệm vụ giữ cho sản phẩm cố định.

Ngoài ra, loại đồ gá này cũng có thể dùng để lắp ghép các chi tiết cần liên kết với nhau. Khi kết hợp cùng các máy móc tự động hóa như motor, sensor, đồ gá sẽ được vận hành tự động, giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình sản xuất.

Đây là hình ảnh của đồ gá uốn.
Đây là hình ảnh của đồ gá uốn.

>> Cơ Khí KCC chia sẻ chi tiết: Khả năng gia công của máy tiện

Làm thế nào để lựa chọn đồ gá phù hợp sẽ không còn là nỗi lo dành cho bạn sau khi được tư vấn về các mẫu sản phẩm, giá cả và tính năng cho từng loại. Hy vọng rằng bài viết của cokhikcc.vn đã giúp bạn nhận biết được một số đồ gá mẫu trong gia công cơ khí và đã có sản phẩm lọt vào mắt xanh của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *