Nhằm đáp ứng nhu cầu của nền sản xuất thời hiện đại, nhiều loại máy móc và thiết bị được xuất xưởng, góp phần giảm nhẹ sức lao động của con người, nâng cao hiệu quả làm việc. Sự ra đời của máy gia công CNC là một điển hình. Nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin về loại máy này, hãy dành ít phút đọc bài viết sau của chúng tôi.

Tìm hiểu máy gia công CNC là gì?

Khái niệm máy CNC
Khái niệm máy CNC

Trong tiếng Anh, CNC là cụm từ viết tắt của Computerized Numerical Control, nghĩa là điều khiển số bằng máy tính. Vậy, máy CNC là máy gia công vật liệu vận hành dưới sự hỗ trợ của hệ thống máy tính. Máy có thể di chuyển linh hoạt theo đường cong hoặc đường thẳng tuỳ điều khiển chuyên dụng. Nó có thể làm việc trong không gian ba chiều, giảm thiểu sức lao động của con người nhờ phần mềm được thiết kế riêng.

Hiện nay, máy CNC được sử dụng rộng rãi trong ngành gia công cơ khí. Bạn có thể dùng thiết bị để cắt hoa văn, khắc CNC, CNC gỗ hoặc cắt NCC bản mã, CNC đá… Thiết bị này có thể thực hiện mọi thao tác phức tạp, đảm nhận những công đoạn khó khăn mà loại máy gia công truyền thống không thể làm được.

>> Xem thêm: Máy gia công cnc

Đánh giá ưu nhược điểm của máy gia công CNC

Đánh giá ưu nhược điểm của máy gia công CNC
Đánh giá ưu nhược điểm của máy gia công CNC

Trong sản xuất hiện nay, máy CNC được sử dụng ngày càng rộng rãi vì sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với máy truyền thống. Tuy nhiên, không có sản phẩm nào là hoàn hảo. Để quý khách an tâm sử dụng, chúng tôi sẽ đánh giá chi tiết về máy CNC dưới đây:

Về ưu điểm

  • Nhờ tích hợp đa dạng các chức năng nên CNC có thể tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau với đủ chủng loại hoa văn và chi tiết phức tạp. Điều này rất khó và rất mất thời gian nếu bạn sử dụng phương pháp gia công truyền thống.
  • Máy vận hành dựa trên lập trình của máy tính nên độ chính xác cao, sai số nhỏ không quá 0,001mm.
  • Sử dụng máy CNC, mọi hoạt động gia công đều được tự động hoá, đơn giản, nhanh gọn, giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực.
  • Ưu điểm nổi bật của thiết bị này là tạo sự linh hoạt trong sản xuất, cho phép thay đổi mẫu mã thiết kế nhanh chóng, có thể sản xuất đồng loạt, đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.

Về nhược điểm

Ngoài ưu điểm nổi bật nói trên, máy CNC không tránh khỏi một số nhược điểm nhỏ như:

  • Chi phí ban đầu lớn: Máy CNC hiện có bán trên thị trường với giá thành khá cao. Máy càng hiện đại, công suất càng lớn thì chi phí càng cao. Thêm nữa, trong quá trình sử dụng, nếu có hỏng hóc thì việc sửa chữa và thay thế phụ tùng cũng không hề rẻ.
  • Đòi hỏi cao về nhân lực: Vì máy vận hành bằng điều khiển máy tính nên người dùng phải có kiến thức và kỹ năng. Cụ thể, bạn phải biết cách thiết lập, điều khiển máy, lập trình và giám sát máy trong quá trình hoạt động.

>> Xem chi tiết: Máy gia công trung tâm cnc

Máy gia công CNC có bao nhiêu loại?

Phân loại máy CNC dựa vào công dụng
Phân loại máy CNC dựa vào công dụng

Dựa vào công dụng của nó, người ta chia máy gia công cơ khí CNC thành nhiều loại khác nhau, cụ thể là:

Máy phay CNC

Đặc điểm của dòng máy này là khi sử dụng người ta sẽ gán vật liệu lên bàn, sau đó dùng dao phay để cắt gọt phần dư thừa. Trục di chuyển của máy được điều khiển bằng động cơ cùng hệ thống bánh răng, tạo ra những chi tiết có hình dáng và kích thước theo yêu cầu. Công dụng chính của máy phay CNC là phay, taro hoặc doa với độ chính xác gần tuyệt đối, sai số nhỏ.

Máy tiện CNC

Trong sản xuất, máy tiện CNC được dùng để cắt gọt vật liệu thông qua chuyển động quay tròn của phôi, chuyển động ngang, dọc của dao tiện để tạo ra các chi tiết có dạng hình tròn chuẩn xác.

Máy được dùng để tiện mặt, tiện hoạ tiết, tiện trụ hoặc dùng để gia công vít và ren. So với máy tiện truyền thống, máy tiện CNC cho phép sản xuất các dung cụ tròn phức tạp một cách nhanh chóng, chất lượng tốt, hiệu suất cao.

Máy khoan CNC

Mục đích chính của thiết bị này là khoan lỗ trên bề mặt vật liệu. Tùy yêu cầu. người ta sẽ lập trình sẵn trên máy để tạo ra những lỗ khoan với độ sâu, độ rộng như mong muốn.

Máy có thể tạo ra nhiều loại lỗ khoan khác nhau như: hình chữ nhật, hình tròn, hình xoắn ốc… Trong quá trình vận hành, đường kính, chiều sâu của lỗ khoan, tốc độ quay của máy đều lập trình sẵn nên hiếm khi sai lệch.

>> Xem thêm gia công cnc lẻ tại Cơ Khí KCC

Máy mài CNC

Công dụng chính của máy mài là dùng mũi mài hoặc dùng bánh mài để bào mòn vật liệu thừa, giúp làm phẳng bề mặt hoặc đánh bóng bề mặt vật liệu. Ưu điểm lớn nhất của máy là có thể giải quyết nhanh gọn với cả các vật liệu siêu cứng như: Thép, thuỷ tinh, đá granite, hợp kim… mà máy mài thủ công không làm được.

Trên đây là đánh giá và phân loại chi tiết máy gia công CNC bạn có thể tham khảo. Đó là công cụ không thể thiếu trong nền sản xuất hiện đại, giúp nâng cao năng suất, giảm thiểu sức lao động, tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt như mong muốn. Nếu bạn cần tư vấn về máy hoặc cần gia công sản phẩm, vui lòng liên hệ với Cơ khí KCC theo số hotline:  0974281121,  0972819121 hoặc truy cập vào web: https://cokhikcc.vn/ của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *