Các quy trình cắt kim loại là trụ cột chính của việc chế biến nguyên liệu thô. Gia công cơ khí hoặc cắt kim loại là một ví dụ khác, trong đó vật liệu được cắt thành một hình dạng cụ thể để có được sản phẩm mong muốn.Tuy nhiên thực tế không phải ai cũng hiểu bản chất của gia công kim loại bằng cắt gọt. Vậy nên trong bài viết sau, Cty Cơ Khí KCC sẽ chia sẻ thông tin cần biết giúp bạn tìm hiểu rõ ràng.

Ai là người phát minh ra quy trình cắt kim loại?

Henry Maudslay là người phát minh ra các quy trình cắt kim loại như máy tiện. Lịch sử thực tế của công việc kim loại có từ rất lâu, từ thời Ai Cập cổ đại. Thời kỳ Trung Cổ muộn chứng kiến sự xuất hiện của các máy ép kim loại. Với sự phát triển của các thành phần điện tử, các phương pháp cắt kim loại đã dịch chuyển sang hoạt động điện thay vì vật lý. Sự phát triển sau này của công nghệ CNC đã tự động hóa quy trình này thêm nữa.

>> Xem thêm: KCC chia sẻ chi tiết: Bản chất của gia công kim loại bằng cắt gọt

Bản chất của gia công kim loại bằng cắt gọt

Bản chất của gia công kim loại bằng cắt gọt
Bản chất của gia công kim loại bằng cắt gọt

Bản chất của gia công kim loại bằng cắt gọt là quá trình loại bỏ vật liệu dư thừa từ một phôi đã được tạo hình sẵn để đạt được hình dạng, kích thước và bề mặt mong muốn. Quá trình này được thực hiện bằng cách sử dụng một công cụ cắt có dạng nêm để cắt xén các phần dư thừa dưới dạng dăm.

Các đặc điểm chính của gia công kim loại bằng cắt gọt bao gồm:

Loại bỏ vật liệu: Quá trình này loại bỏ vật liệu dư thừa từ phôi ban đầu để tạo ra sản phẩm cuối cùng có hình dạng và kích thước chính xác.

Sử dụng công cụ cắt: Gia công kim loại bằng cắt gọt sử dụng các công cụ cắt như dao tiện, dao phay, mũi khoan, dụng cụ khoét, và bánh mài. Công cụ này có cạnh sắc và thường được làm từ các vật liệu cứng hơn phôi gia công.

Sản sinh phoi: Trong quá trình cắt, phần vật liệu bị loại bỏ sẽ tạo thành các mảnh vụn gọi là phoi. Hình dạng, kích thước và độ dày của phoi phụ thuộc vào loại công cụ cắt và điều kiện gia công.

Độ chính xác cao: Gia công kim loại bằng cắt gọt có khả năng đạt được độ chính xác và độ hoàn thiện bề mặt cao, phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt.

Đa dạng quy trình: Có nhiều quy trình gia công kim loại bằng cắt gọt khác nhau như tiện, phay, khoan, khoét, mài, và khía răng. Mỗi quy trình có đặc điểm và ứng dụng riêng biệt, phù hợp với các loại hình gia công khác nhau.

Áp dụng rộng rãi: Gia công kim loại bằng cắt gọt được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như hàng không, ô tô, y tế, và cơ khí chính xác.

>> Chia sẻ chi tiết: Máy phay đứng là gì

Các phương pháp gia công phổ biến được sử dụng hiện nay

Có hàng trăm quy trình gia công để gia công một loạt các vật liệu và đáp ứng nhu cầu thị trường. Tất cả các quy trình gia công này đều có các khả năng khác nhau để tạo ra các bề mặt với các đặc điểm khác nhau. Dưới đây là một số quy trình gia công phổ biến:

Tiện: Mục tiêu chính của tiện là giảm đường kính của phôi trụ. Nó sử dụng một công cụ cắt điểm đơn, gọi là SPTT, để dần dần loại bỏ lớp vật liệu dư thừa khỏi bề mặt làm việc. Quá trình này được thực hiện trong một máy công cụ gọi là máy tiện. Trong số các thông số cắt cần thiết, tốc độ cắt được cung cấp bởi sự quay của phôi, trong khi tốc độ tiến dao và độ sâu cắt được cung cấp bởi chuyển động dọc và ngang của công cụ cắt, tương ứng.

Phương pháp gia công tiện CNC
Phương pháp gia công tiện CNC

Phay: Nếu tiện được sử dụng để tạo ra các bề mặt trụ, phay được sử dụng để tạo ra các bề mặt phẳng hoặc bậc. Quá trình phay sử dụng một công cụ cắt đa điểm. Tại đây, chuyển động cắt cần thiết được cung cấp bởi sự quay của dao phay, trong khi tiến dao và độ sâu cắt được cung cấp bằng cách di chuyển phôi theo hướng mong muốn. Với sự đổi mới trong kỹ thuật phay, các hoạt động tạo hình, bào và rãnh hầu như được thay thế bởi phay.

Phương pháp gia công phay
Phương pháp gia công phay

Làm phẳng: Nó được áp dụng để làm cho bề mặt phẳng và mịn đáng kể. Làm phẳng có thể được thực hiện trên máy tiện (cho phôi trụ) hoặc trên máy phay. Nói chung, bất kể máy công cụ nào được sử dụng cho hoạt động, làm phẳng luôn tạo ra một bề mặt phẳng.

Làm phẳng trong gia công kim loại
Làm phẳng trong gia công kim loại

Khoan: Mục đích của khoan là tạo lỗ trên bề mặt ở bất kỳ hướng nào. Nó sử dụng một công cụ cắt hai điểm gọi là mũi khoan. Giống như phay, sự quay của mũi khoan cung cấp chuyển động cắt cần thiết, trong khi sự di chuyển của bàn cung cấp tiến dao và độ sâu cắt cần thiết.

Khoan trong gia công kim loại
Khoan trong gia công kim loại

>> Chi tiết: Các chế độ cắt gia công cơ khí tại Cơ Khí KCC

Khoét: Nó được thực hiện để mở rộng một lỗ. Do đó, nó có thể tăng đường kính của một lỗ hiện có (đã được khoan hoặc đúc). Thông thường, khoét được thực hiện sau khi khoan để mở rộng lỗ đã khoan và cải thiện độ chính xác về kích thước. Dụng cụ khoét thường là một công cụ cắt điểm đơn và có thể được thực hiện trên máy khoan hoặc trên máy khoét chuyên dụng.

Khía răng: Quá trình này được sử dụng để giảm khả năng trượt khi cầm nắm. Bề mặt như vậy có thể được tạo ra bằng cách thao tác khía răng bằng một công cụ dạng gọi là knurl (công cụ cắt đa điểm).

Mài: Đây thực sự là một quy trình cắt mài mòn trong đó một bánh mài (làm từ các hạt mài mòn) được sử dụng để loại bỏ một lớp vật liệu mỏng khỏi bề mặt làm việc. Nó được thực hiện trên máy mài. Mặc dù có sự khác biệt giữa gia công và mài, mài cũng là một quy trình gia công có thể làm cho bề mặt mịn hơn.

Trên đây là góc thông tin lý giải bản chất của gia công kim loại bằng cắt gọt. Hy vọng, bạn đã hiểu rõ về phương pháp gia công kim loại này để tính toán và đưa ra lựa chọn thích hợp khi sản xuất. Còn trường hợp bạn cần tư vấn thêm hãy liên hệ ngay cty Cơ Khí KCC để được chuyên gia hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *